Phương pháp dạy học tích cực cấp tiểu học

Ngày nay tiểu học được dạy theo phương pháp dạy học tích cực

Phương pháp đào tạo truyền thống giảng, đọc, chép hiện nay không còn phù hợp nữa. Hình thức giảng dạy đó không những không giúp học sinh mau bắt kịp nội dung và phát triển mà có thể còn cản trở sự sáng tạo trong giảng dạy của giáo viên.

Chính vì thế mà ngày nay, bộ giáo dục có nhiều bước tiến cải cách về nội dung lẫn hình thức sách vở. Song song đó các giáo viên tiểu học được khuyến khích sáng tạo và áp dụng những phương pháp giảng dạy khác nhau để cho bài giảng của mình tăng tính hấp dẫn và tạo sự tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Và phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học ngày càng phổ biến và được nhiều giáo viên tiểu học chọn lựa để áp dụng giảng dạy các em.
phương pháp dạy học tích cực

I. Phương pháp dạy học tích cực là gì?

Đây là phương pháp dạy học tích cực là phương pháp dạy học mới, nó giúp các em phát huy được khả năng và thúc đẩy tính chủ động, sáng tạo trong học tập. Phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học sẽ giúp giáo viên và học sinh tăng sự tương tác, đạo điều kiện giúp giáo viên sáng tạo trong giảng dạy về phần học sinh thì tập được tính tự giác và chủ động hơn trong việc học.

II. 4 đặc trưng của phương pháp dạy học tích cực

1. Dạy và học qua các hoạt động học tập

Thay vì việc học như trước đây các bé chỉ được giảng và học các môn trong sách giáo khoa thì nay các em có thể tìm tòi và đọc nhiều loại sách hơn, giáo viên cũng tích cực tìm tòi những quyển sách có nội dung liên quan đến bài học để đưa vào trong quá trình giảng dạy.

Phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học giúp người học chủ động trong việc tiếp thu tri thức từ người dạy, tích cực tìm tòi, khám phá những kiến thức mới bổ trợ cho quá trình học. Ngoài ra, người học còn được khuyến khích tham gia các hoạt động trải nghiệm và thí nghiệm thực tế để nâng cao kiến thức và kỹ năng.

2. Chú trọng bồi dưỡng phương pháp tự học

Nhiệm vụ của các giáo viên là hỗ trợ các em học và hiểu nội dung bài học. Việc học có thành công và đạt kết quả tốt là dựa vào bản thân mỗi một em. Để có kết quả vượt trội thì dựa vào 90% sự nổ lực của các bé, tính tự giác và siêng năng sẽ giúp các em thành công.

Với phương pháp giảng dạy truyền thống thì người học hoàn toàn phụ thuộc vào người dạy, thụ động trong việc tìm kiếm thông tin và phương pháp. Phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học giúp các em rèn luyện được cho mình tinh thần tự học và có thêm những phương pháp tự học hiệu quả. Khi nắm bắt được phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học, các em sẽ khơi dậy được tinh thần ham học hỏi, niềm đam mê tìm tòi, khám phá tri thức và sáng tạo trong chính bản thân mình. Từ đó các em sẽ nhìn thấy được khả năng, điểm nổi bậc của chính mình.

3. Đẩy mạnh việc học tập riêng và học tập nhóm

Quá trình học là một quá trình đan xen giữa cá nhân trong tập thể, chính vì vậy mà phương pháp học phải giúp cho người học có thể tự thúc đẩy bản thân học tập và hòa đồng tích cực vào hoạt động học tập nhóm của lớp.

Phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học sẽ giúp các em rèn luyện được việc tự học của cá nhân và của tập thể lớp. Việc này sẽ khuyến khích các em nâng cao ý thức tự học sau này và tinh thần vì tương trợ, giúp đỡ các thành viên trong tập thể.

4. Sự phối hợp giữa thầy và trò

Việc học có thành công và đạt kết quả như mong đợi hay không cũng tuỳ thuộc sự phối hợp nhịp nhàng giữa thầy và trò. Thầy giảng hay, trò ham học hỏi sẽ mang lại kết quả học tốt nhất. Và khi áp dụng phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học thì việc đánh giá kết quả của môn học không chỉ là nhiệm vụ của giáo viên mà còn là trách nhiệm của học sinh.

Các bé phải tập đánh giá được khả năng và điều chỉnh lại bản thân của mình cho tốt hơn. Từ đó việc học trở nên thú vị hơn, thầy cô và trò hiểu nhau hơn, cùng tìm ra được khuyết điểm trong giảng dạy cũng như lỗi sai trong cách học của học sinh. Phương pháp giảng dạy này sẽ giúp giáo viên có thể dễ dàng theo dõi và điều chỉnh phương pháp giảng dạy hiện tại của mình một cách tốt nhất, nhằm mang đến những bài học hiệu quả nhất.

Qua đây ta thấy được bước tiến từng ngày của nền giáo dục Việt Nam, tìm ra nhiều phương pháp học khiến các bạn học sinh không cảm thấy nhàm chán mà ngược lại còn tạo nên sự hứng thú trong vệc học. Hy vọng rằng phương pháp này sẽ ngày càng phát triể và tiếp cận được với nhiều học sinh hơn nhằm mang lại những hiệu quả thiết thực cho người học và người dạy, giúp cho quá trình học trở nên chủ động và hấp dẫn hơn nữa.

trung tam gia su uy tin

Leave a Reply

Call Now Button