Chuyện con cá và cần câu trong giáo dục

CHUYỆN CON CÁ VÀ CẦN CÂU

Giáo viên Mầm non nếu cứ chăm chăm bón cơm cho trẻ, các cháu có thể ăn nhiều và béo tròn béo trục, nhưng chúng sẽ không có hứng thú ăn uống, không chịu ăn các món đa dạng, không tự lập và vất vả cho bố mẹ. Chẳng bằng dạy cho chúng tự xúc ăn, có thể là ăn chậm ăn ít, nhưng chất lượng hơn và về lâu về dài chắc chắn sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Mức lương của giáo viên

giáo dục

Đối với học sinh lớn, giảng bài giống như việc bón kiến thức vậy, có thể giúp cho học sinh thi thố đạt điểm cao ngay, nhưng không tạo được hứng thú mày mò tìm hiểu, kiến thức bó hẹp và không vững vàng, học sinh sẽ nhanh chóng quên hết sau kì thi.

Việc giảng bài nhồi nhét kiến thức cũng giống như việc trao cho HS con cá, còn làm cho HS tự học được thì giống như việc cho nó sử dụng cần câu. Mà ai cũng biết cần câu thì luôn tốt hơn con cá.

Thế nên việc cô giáo Trần Thị Minh Châu ở TPHCM không giảng bài làm cho cả lớp phải “tự học” là một hình thực giáo dục cực kỳ tiến bộ. Cô vẫn giao bài tập và học sinh vẫn làm được bài, chứng tỏ kiến thức đạt được vẫn đầy đủ, mà nên nhớ đó là kiến thức do tự học, nên nó sẽ chất lượng hơn nhiều kiến thức nhồi nhét. Và quan trọng không chỉ có kiến thức, mà học sinh còn có kỹ năng tự học để có thể tiếp cận được nhiều kiến thức ngoài cuộc sống nữa.

Tất nhiên, không phải học sinh nào cũng tự học được, nên nhiều lớp vẫn phải giảng, phải nhồi. Tuy nhiên nếu học sinh có thể “tự học” được thì việc giảng bài có khi lại trở thành phản giáo dục.

Hồi còn đi học, mình cũng từng có một ông thầy không giảng bài. Thầy chỉ vào lớp, từ tốn viết bài tập lên bảng rồi ngồi im, vẻ mặt hiền từ như một ông bụt, chờ học sinh làm xong rồi chữa bài. Phong thái của thầy cùng với các bài tập rất hay của thầy làm cho ngay cả những đứa học sinh cá biệt như mình cũng phải ngoan ngoãn mà làm bài, và lĩnh hội kiến thức qua việc làm các bài tập đó. Thầy là nhà giáo Phan Đức Chính, một người thầy rất nổi tiếng, và may cho thầy là thời đó Facebook chưa phát triển chứ nếu như bây giờ chắc thầy cũng đã bị lên báo đấu tố và bị kỷ luật rồi.

Mà cũng kỳ lạ, cô Nguyệt Hà dạy Văn, ê a giảng bài → bị chửi, cô Minh Châu dạy Toán không giảng bài → vẫn bị chửi. Đúng là cuộc sống không biết đâu mà lần.

Nguồn: FB Đinh Hải Minh

trung tam gia su uy tin

Leave a Reply

Call Now Button