10 điều cần nhớ nếu muốn học tốt ở ĐH Tôn Đức Thắng

10 ĐIỀU CẦN NHỚ NẾU MUỐN HỌC TỐT Ở Tôn Đức Thắng

truong đai hoc ton duc thang

6. Cúp học 1 buổi thôi, 1 buổi thôi…
——————-
Môi trường Đại học thường rất … dễ dãi. Nhà trường yêu cầu Sinh viên tự học là chủ yếu. Tuy vậy, ở TDT có quy định rất khác với các trường là điểm danh thường xuyên các buổi học, vắng quá 20% số buổi là cấm thi (Đa số do Giảng viên tự phụ trách). Với tâm lý Sinh viên vừa thay đổi môi trường học, không Giáo viên chủ nhiệm, lớp trưởng điểm danh hàng ngày, các bạn thường có suy nghĩ “chơi nốt hôm nay” hoặc “ngủ nốt ngày cuối”. Nhưng nhớ nhé, chỉ cần cho phép mình dễ dãi nghỉ 1 buổi học, sẽ là tiền đề cho các buổi nghỉ tiếp nối nhau, và rớt môn cũng vậy… liên tục, cứ thế liên tục…

7. Giữ cho mình các thói quen xấu
——————-
Ở cấp 3, không khó để tìm ra trên các cây cổ thụ ở trường, ghế đá, bàn học, thậm chí bàn giáo viên, toilet v..v… đầy các ký hiệu, chữ số “Nguyễn Văn A đã tè ở đây..”, “B ơi anh yêu em”, Thầy abc xyz thật đáng ghét …. Nói không có đi? Thực tế thì dù ngoan đến đâu các bạn cũng ít nhất 1 lần đã từng như thế đúng không? (Ad cũng vậy… ^^)

Tuy nhiên, các bạn bước vào TDT có ai để ý thấy dù đã xây cũng gần 10 năm rồi nhưng cơ sở vật chất của trường vẫn còn rất mới? Toilet thơm phưng phức thậm chí còn có nhạc không lời du dương dễ ngủ nữa chứ =]] Thực tế nhà trường rất ít thay mới đồ dùng mà nhờ quy định nghiêm cấm các hành vi phá hoại tài sản nhà trường. Đã từng có tiền lệ Bạn Sinh viên rất ngoan, học rất giỏi, chỉ vì một hôm trái gió trở trời chuyện tình cảm gì đấy mà bạn ngồi gục xuống bàn, cầm cây viết quẹt quẹt vài đường lên bàn học, hoặc bạn trẻ tấy máy bấm vào nút báo cháy và giải thích là vì lý do … Em mệt, em dựa tay vào tường lỡ dựa nhầm nút báo cháy !!! . Vậy là các bạn đều trực tiếp được đặc cách ở nhà nghỉ học 1 năm. Nhiều bạn bảo sao nhẫn tâm quá vậy, nhưng ít ai nhớ câu “biết luật phạm luật, tội đáng muôn chết”. Vì vậy, quy định là quy định, đừng chết vì thiếu hiểu biết nhé!

8. Người có văn hóa, phải hành xử có văn hóa.
——————-
Nếu để ý, các bạn sẽ thấy đội ngũ lao công và bảo vệ của nhà trường cực kỳ hùng hậu. Khu nào cũng có ít nhất 1 – 2 chú bảo vệ, lao công đông như đánh trận, nhất là các buổi trái gió trở trời, các cô, các chú sẽ cực kì mệt nhọc.

Công việc gì cũng có quy định của nó, vì vậy đừng vội bực mình khi lỡ tay làm rơi ly nước xuống sàn, từ đâu cô Lao công lao ra vừa tích cực lao dọn, mặt mày vừa nhăn nhó hét vào mặt bạn, hay đậu xe trong trường chú bảo vệ bỗng nhiên xuất hiện mắng cho mấy tiếng.

“Trời ơi, ở nhà ba mẹ còn chưa dám la mình, mấy người là cái thá gì?” – Vâng, đó là ở nhà… Tất nhiên ai cũng sẽ buồn khi bị mắng, nhưng các bạn sẽ còn buồn hơn khi biết rằng, vì mình mà có ai đó bị kỷ luật, hoặc nặng hơn là mất việc nếu khu vực của họ phụ trách có bất kỳ sơ sót gì hoặc để xảy ra vấn đề nghiêm trọng.

Vì vậy, nếu mình làm sai, hãy chủ động xin lỗi và sửa sai, sẽ không thiếu các cô chú mĩm cười tha thứ, thậm chí giúp đỡ các bạn rất nhiệt tình. (Tất nhiên cũng sẽ có nhiều bạn kém may mắn … :3 )

Còn 1 điều cực kì tế nhị mà các bạn yêu âm nhạc nên biết, là ở trường có các cây đàn Piano đặt ở các sảnh, sẽ không có gì đáng nói nếu các bạn đánh hay, và đánh trong giờ “hành chính”, ở xung quanh khu vực đàn đa số đều là phòng làm việc của các thầy cô, vì vậy, dù yêu nhạc đến đâu, đánh hay đến mức nào, cũng nên hạn chế tập đàn vào các buổi trưa từ 11 giờ – 13h30. Thử tưởng tượng đi, ở nhà trọ của các bạn lúc giữa trưa mình đang thiu thiu ngủ hay tập trung làm việc gì đó, kế bên nhà có anh soái ca thích đàn … nhưng đàn cực kì tệ và cứ vô tư ngồi đánh như thể mình là một nghệ sỹ chuyên nghiệp?! … Trời ơi, lúc đó có phải bạn cũng sẽ như mình? Chỉ muốn mở tung cánh cửa và tặng cho anh ấy một cú “Vô ảnh cước” để lên cmn bảng để đếm số (_ _”)

9. Đừng phung phí, nếu đồng tiền không phải bạn tự làm ra.
——————-
Ad biết đại đa số các bạn có thể nhập học TDT đều là gia đình có kinh tế khá giả. Tuy nhiên ngoại trừ việc các bạn đã tự biết làm ra tiền thì các bạn tiêu gì cũng không ai dám lên tiếng, còn lại nếu bạn vẫn còn xòe tay xin ba mẹ hàng tháng thì nên nhớ, 1 đồng bạn tiêu xài là bao nhiêu giọt mồ hôi, nước mắt ba mẹ rơi xuống. Đừng một phút nhất thời ” thể hiện” với bạn gái mới quen, hay chúng bạn mới gặp mà “hôm nay tao mời, tụi mày muốn ăn gì cứ thoải mái”. Oh-no, các bạn thực sự chưa biết giá 1 gói mì là bao nhiêu, chỉ đến khi một ngày đẹp trời nào đó, mở ví ra và trong túi chỉ còn 2 ngàn rưỡi, ba mẹ gọi không liên lạc được.

Vì vậy, hãy tập cách chia sẻ tiền khi đi ăn chung, các bạn được mời cũng nên chủ động “thôi để tao tự trả”, trước khi tình bạn rạn nứt, và mì tôm cuối tháng vẫy gọi.
———————————————————————-
Thực ra là có 9 điều thôi, điều số 10 chỉ là bonus :))

10. Ad là ai mà bày đặt dạy đời vậy?!

Ad không là ai cả, đã từng là một Sinh viên năm đầu ăn chơi trác tán để rồi những năm cuối nai lưng ra mà trả nợ môn, từng là một đứa ăn chơi tiêu xài xả láng và cuối tháng không đủ 2 ngàn mua gói mì tôm, từng chửi thẳng mặt bảo vệ vì bị mắng oan ức, và sau đó là hối hận, dằn vặt khi biết các câu chuyện phía ở phía sau.

Có đi mới biết đường dài, nên hi vọng các bạn, trong đó có cả đứa em của ad, nếu thấy đúng hãy nhớ và cố gắng học thật tốt ở môi trường Đại học này. Công tâm mà nói thì Đại học Tôn Đức Thắng là một môi trường cực kì tốt và đáng là nơi để các bạn có thể gắn bó suốt 4 năm dài Đại học, nếu và chỉ nếu … biết khai thác và học hỏi đúng cách.

Vậy nhé, Sinh viên kì cựu #K15 xin chào Tân Sinh viên #K20 Năm học mới sắp bắt đầu rồi, hãy nổ lực thật nhiều vào các em nhé!
—————————–
From #Ken with love <3 <3 <3 Nguồn ảnh: Ton Duc Thang University

trung tam gia su uy tin

Leave a Reply

Call Now Button